Loading...

Tâm sự Baser: “Làm lập trình ở Base thực sự là bị nghiện”

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Reading Time: 7 minutes

Mình là Nguyễn Văn Cao, cũng chính là người từng xuất hiện trong bài Một ngày của lập trình viên nhà Base. Mình đến với Base từ khi còn là sinh viên năm 2 Đại học Bách khoa Hà Nội và sau khi đã thực tập ở 2 công ty khác, trong đó một công ty Outsourcing và một làm Product, thế nên cũng được coi là đã có kinh nghiệm. Môi trường làm việc cũ khá tốt, các anh chị đồng nghiệp đều rất vui vẻ, chỉ có điều lúc đó mình đã không thực sự cảm nhận được những giá trị mà mình đang tạo ra.

Công ty Outsourcing phục vụ khách hàng Nhật Bản, làm theo dự án nên khi hoàn thành công việc là xong, bọn mình nhậu với nhau khi kết thúc 1 sprint, cũng vui nhưng rất nhanh. Công ty làm Product thì phục vụ khách hàng châu Âu, mình không biết họ là ai và những tính năng của sản phẩm mà mình tạo ra họ có dùng hay không, chỉ cần xong task là vui rồi, nhưng vui cũng nhanh.

Mình quyết định vào Base sau khi follow anh Hùng – CEO của công ty được một thời gian. Đọc những gì anh viết về sản phẩm của Base, và về con người – những builders đang xây dựng tổ chức này, với từ ngữ giản dị nhưng rất mạnh và quyết tâm, mình cảm nhận được rằng Base là nơi tập trung vào sản phẩm và là nơi dành cho những người muốn build một sản phẩm tử tế.

 

Bị ám ảnh, mê hoặc bởi những hình ảnh tưởng tượng ra ở Base, mình đau đầu suy nghĩ rồi cũng quyết định xin nghỉ công việc đang làm để đến với Base. Mình nhớ là đã đứng 1 tiếng trước cửa công ty để chuẩn bị tâm lý cho buổi phỏng vấn. Hôm ấy, buổi phỏng vấn với anh Hùng theo mình nghĩ là kết quả khá tệ, nhưng may sao mình vẫn qua được.

Mình là người hướng nội điển hình, thế nên thời gian đầu ở Base, mình khá ít nói, đến một lon bò húc trong tủ lạnh cũng không dám lấy để uống. Ngày đầu tiên đến công ty làm việc, mọi người cũng không hồ hởi lắm. Sau khi leader giới thiệu mình với team, mọi người trêu đùa mấy câu rồi nhanh chóng quay lại với công việc. Còn mình thì chỉ ngồi và quan sát.

Sau một thời gian “phải” ăn chung với nhau thì mình quen dần với mọi người. Có một điều thấy rõ ở Base, đó là mọi người rất hay nói về sản phẩm, trêu nhau bằng sản phẩm và tranh luận về sản phẩm – Base là một nơi rất “nặng” về sản phẩm. Và khi mình được làm một app nào đó, thì bằng một cách rất tự nhiên, mình tìm thấy điểm chung với mọi người, rồi cứ thế “vin” vào nó để hỏi han, trao đổi, bắt chuyện vô cũng dễ: “Làm sao để thêm comment trong post ạ? “, “Tại sao cái menu lại để ở đây ạ?”, “Database để lưu danh mục thì thiết kế thế nào anh nhỉ?”, “Cái leaderboard này nhìn ảo thật!”. Ở Base, ai cũng luôn sẵn lòng trả lời những câu hỏi đó, kể cả các tester.

 

Base là một nền tảng dành cho doanh nghiệp. Thế nên không biết từ bao giờ mà ở đây mình rất ít khi nói về các công nghệ được sử dụng trong sản phẩm, vẫn có nhưng rất ít. Những thứ được nói nhiều hơn là tính logic của ứng dụng, mô hình và nhu cầu của doanh nghiệp và những cái khó trong bài toán mà doanh nghiệp đang gặp phải. Bên cạnh đó là những vấn đề về UI và UX, button này đặt ở đâu, màu gì, tại sao nó mờ thế,… Riêng về phần này thì thông thường mình chỉ ngồi nghe, hoặc bị mắng, vì có vẻ ai trong team cũng đang giỏi hơn mình, kể cả các tester.

Trước đây mình từng nghĩ rằng Full-stack ở Base nghĩa là làm tất cả. Và mình đã đúng. Dev ở Base “được” kiêm nhiệm rất nhiều vai trò như BA, Back-end, Front-end, UI – UX designer và cả… tester bán thời gian trong trường hợp các tester quá tải với khối lượng khoảng 10 apps mỗi người. Level ở Base phản ánh điều này, level càng cao có nghĩa là bạn làm càng tốt tất cả các vai trò này. Hiện tại mình đang ở level 2, thấp nhất công ty. Thế nhưng khi nói chuyện với các bạn kinh tế, nhiều người cũng phải ngạc nhiên với hiểu biết của mình về business logic và các vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp… Cũng khá là thích.

 

Cũng chính bởi đa nhiệm như vậy nên quyền hạn và ảnh hưởng của developer ở Base là khá lớn, có thể tham gia vào các buổi họp với CEO, COO hoặc cùng team Business Consultant, Marketing và Customer Success để bàn về định hướng phát triển sản phẩm và thậm chí là quyết định định hướng ấy.

Base cũng là nơi đầu tiên mà mình thực sự hiểu về khái niệm Clean Code và Coding Convention, Database Design, bởi các C-level và leader luôn review rất kỹ về chúng. Nếu bạn nghĩ công ty nào cũng sẽ có người nói về những vấn đề này thì… đúng vậy, nhưng ở Base mọi thứ thực sự nghiêm trọng.

 

Khi bạn biết rằng một đoạn code của bạn có ảnh hưởng đến hàng trăm công ty, hay khi bạn gây một bug có thể khiến khách hàng thiệt hại không nhỏ, hoặc quên index trường trong Database có thể làm doanh nghiệp bị đình trệ… thì hãy chuẩn bị đi, chào mừng bạn đến Base.vn – đây chính là một nơi như thế.

Thế nên mặc dù mọi người chơi với nhau rất thân, hoặc rất quý nhau nhưng đôi khi có thể rất gay gắt với nhau khi thấy sản phẩm bị làm sai, code lỗi… Rất ít khi như vậy nhưng nếu có thấy thì bạn cũng đừng ngạc nhiên, mọi người cần phải “gắt” với nhau bởi trách nhiệm với khách hàng đang đặt nặng trên vai, và vì sự tử tếcủa những người làm sản phẩm với nhiều tâm huyết.

 

Giờ làm việc “căng thẳng” sau 17h30 của team Dev nhà Base

Rồi cuối giờ lại cười khà khà, cùng lắm là gửi nhau những lá +4 trong Uno, chém nhau trong AOE hoặc đá nhau rất gắt trên bàn cờ cá ngựa… Thế thôi, còn nếu chỉ tập trung vào việc mình bị mắng, thì chắc mình rời công ty được 5-6 lần rồi.

Khi mới vào Base, thỉnh thoảng mình vẫn hay hỏi một vài anh chị: “Tại sao lại chọn và ở lại Base?”. Mình nhận được nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng đều có một điểm chung đó là vì mọi người đều cảm nhận được sắc nét giá trị mà bản thân mình tạo ra. Có lẽ cũng bởi thếmà title ở Base của chúng mình mới là Engineer.

Làm lập trình ở Base thực sự là bị nghiện, vì được phát triển sản phẩm hàng ngày và thấy rất rõ được giá trị của những sản phẩm ấy. Mình có thể xem được hàng ngày có bao nhiêu đề xuất được tạo ra, bao nhiêu bình luận mới, bao nhiêu công ty đã sử dụng,… Một vài tính năng có thể được coi là đơn giản ở nơi khác nhưng ở Base thì tất cả đều có giá trị, đôi khi chỉ là hiện popup một cái bảng tính thôi nhưng cũng đã giải quyết được “nỗi đau” của hàng nghìn doanh nghiệp.

Mình hay tỏ vẻ vô minh nhưng mỗi khi đăng cập nhật của ứng dụng lên Base Changelogs, mình đều để ý từng lượt thích của mọi người trong công ty, rồi so sánh với các ứng dụng mà những anh chị khác làm rồi cứ ghen tỵ thầm thôi. Rồi khi hoàn thành một job nào đó quan trọng, được các anh chị Business Consultant và Customer Success cảm ơn hoặc khen ngợi này nọ, mình tỏ ra ngầu ngầu không để ý chứ thật ra mình thích lắm. Và đau đớn nhất chính là khi có các job được tạo ra cả tuần rồi, trong đó là những vấn đề của hàng chục công ty, nhưng mình vẫn chưa nghĩ ra cách giải, cũng rất ấm ức và buồn.

 

Làm lập trình ở Base cũng như giải toán vậy, mỗi vấn đề của doanh nghiệp là một bài toán. Và mình là người nghĩ lời giải, giải được thì vui, sướng, đem khoe với thầy cô, lấy le với bạn bè, còn không giải được thì ấm ức một mình và khi thấy người khác giải được bài thì chỉ biết ghen tị chờ đề bài mới để phục thù. Và cũng chính vì như học Toán, làm xong bài dễ thì sẽ đến bài khó, bạn phải luôn phát triển, vì nếu bạn không phát triển kịp với Base và doanh nghiệp, thì bạn sẽ chẳng được giao đề nào để giải nữa vì đã hết những bài toán dễ rồi.

Nếu bạn cũng như mình, bị kích thích bởi những bài toán khó, không ngại thách thức và chỉ muốn làm những sản phẩm giá trị giúp ích cho xã hội thì hãy đến với Base nhé !

Đăng ký nhận thông tin

Tin tức, sản phẩm, công nghệ của Base

More To Explore