Loading...

Tầm vóc một nền tảng không giới hạn

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Reading Time: 9 minutes

Với sự sáng tạo, độc đáo và linh hoạt của một nền tảng mở với framework và ngôn ngữ được thiết kế riêng, cùng khả năng ứng dụng cao, mang tới nhiều giá trị cho cộng đồng SMEs, Base đã được Bộ Thông tin & Truyền thông đề cử, và vinh dự trở thành một trong 76 công trình được tôn vinh tại Lễ Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021.

Dẫn lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hồi cuối năm ngoái: “Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của chính mình để phát triển, trong đó Công nghệ được trao sứ mệnh tiên phong”. Và trong lĩnh vực được trao sứ mệnh tiên phong ấy, Base đã nhận trách nhiệm là “người đi đầu”, với quyết tâm xây dựng và phát triển một framework của riêng mình nhằm giải quyết những bài toán của doanh nghiệp theo cách tối ưu nhất, mà không một framework có sẵn nào có thể đáp ứng được.

Toàn bộ kiến trúc của Base Platform được chính đội ngũ kỹ sư của công ty phát triển. Base đã tự chủ động xây dựng một ngôn ngữ (Base Design Language) và thư viện front-end của riêng mình, để đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng trên nền tảng có trải nghiệm như nhau”, CEO Phạm Kim Hùng chia sẻ về công trình được xây dựng và phát triển bởi những người “kiến trúc sư” đặc biệt nhất của Base.vn. “Toàn bộ nền tảng Base cũng được build trên Google Cloud – hạ tầng tốt bậc nhất thế giới để có thể mở rộng liên tục theo chiều ngang (horizontally scalable)”.

Base Platform đánh dấu sự phát triển vượt bậc của B2B SaaS tại Việt Nam. Và 5 năm cũng là chặng đường đánh dấu sự trưởng thành của những người kỹ sư tại Base – những người đã vượt qua vô số thử thách, tự xây dựng và phát triển toàn bộ nền tảng của mình để theo kịp với độ khó và phức tạp tăng dần của những bài toán “kinh điển” của doanh nghiệp. Nhìn lại nửa thập kỷ đã qua, có lẽ chính đội ngũ engineers cũng thấy được rằng họ đã thực sự chuyển mình và scale trình độ và kỹ năng theo từng bước phát triển của Base Platform, sẵn sàng vươn ra Thế giới.

Mở rộng & phát triển không giới hạn

Nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn được phát triển theo mô hình SaaS (Software-as-a-Service), cung cấp những ứng dụng chuyên biệt hóa dưới dạng SOA (Service Oriented Architecture). Tất cả các ứng dụng trên nền tảng Base được thiết kế chuyên sâu và tối ưu, hướng tới giải quyết “tận gốc” và đa dạng những bài toán khác nhau của doanh nghiệp.

Kiến trúc của Base gồm 3 tầng apps: Core system: bao gồm tất cả thông tin dữ liệu về người dùng và APIs; App platform: bao gồm tất cả các ứng dụng được dùng chung cho tất cả các hệ thống trên Base, cụ thể là các ứng dụng Message, File, Notification và Announcement; và Business apps: bao gồm các ứng dụng riêng biệt, mỗi ứng dụng tập trung giải quyết một nghiệp vụ/bài toán khác nhau.

Để rồi, từ sản phẩm đầu tiên là Giải pháp quản trị tuyển dụng toàn diện Base E-Hiring được rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ưa thích, hiện nay Base đã sở hữu một hệ sinh thái với rất nhiều ứng dụng khác nhau, tập trung vào ba bài toán cối lõi: Base Work+ (Bộ giải pháp quản trị công việc, quy trình và dự án toàn diện); Base Info+ (Bộ giải pháp quản trị thông tin và giao tiếp nội bộ); Base HRM+ (Bộ giải pháp quản trị và phát triển nhân sự toàn diện).

Nền tảng mở của Base hỗ trợ API/Webhook trong mỗi ứng dụng để có thể nhận và cung cấp dữ liệu; dễ dàng tích hợp những giải pháp của các đơn vị và nhà cung cấp khác trong lĩnh vực B2B tại Việt Nam cũng như quốc tế: Urbox.vn, TopCV, VNTrip, Twilio…, và cho phép họ phát triển ứng dụng trên chính nền tảng của Base. Trong mỗi ứng dụng của Base, khách hàng doanh nghiệp có thể tùy chỉnh linh hoạt phần mềm nhằm đáp ứng nhu cầu quản trị đặc thù của mình mà không cần phải sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Điều này phù hợp với phần lớn các SMEs Việt Nam.

Về bảo mật thông tin, Base đã đạt Chứng nhận ISO 9001 và ISO 27001 về quản lý chất lượng và an toàn an ninh thông tin và có Chứng chỉ bảo mật Pentest của VSEC hàng năm.

Để có thể phục vụ được một lượng người dùng lớn và ổn định, đội ngũ engineers của Base đã phải giải quyết hai vấn đề cốt lõi:

I – Nền tảng công nghệ có thể mở rộng liên tục theo chiều ngang

Bối cảnh:

– Trên các ứng dụng của Base, người dùng sẽ sử dụng liên tục để tương tác và làm việc trực tuyến (khác với các ứng dụng khác – nơi người dùng sẽ mở và đóng lại rất nhanh).

– Số lượng dữ liệu mà một người dùng bất kỳ đưa lên hệ thống là liên tục và tăng rất nhanh theo thời gian.

– Dữ liệu của các doanh nghiệp là hoàn toàn tách biệt (đảm bảo doanh nghiệp A không thể truy cập được vào dữ liệu doanh nghiệp B).

Base đã thiết kế một hệ thống Proxy riêng được tối ưu cho bài toán của mình.

Lựa chọn của Base:

Thiết kế framework riêng của mình, không sử dụng bất kỳ framework nào khác

Trên thực tế, rất nhiều bài toán về scale không thể giải được nếu chỉ phụ thuộc vào nhà cung cấp hạ tầng (dù là AWS, Google Cloud), mà bắt buộc phải giải ở Application Layer. Vì vậy, Base đã tự xây dựng một framework riêng, đảm bảo tính bền vững và sự chủ động trong lâu dài, thay vì sử dụng framework có sẵn (PHP Laravel, Yii; Python Django, Flask,…).

Ví dụ, việc thiết kế một Load Balancer riêng (được gọi là system-based load balancer) trên Application Layer cho phép Base mở rộng database theo chiều ngang một cách liên tục tùy theo số lượng khách hàng cần phục vụ.

Tất cả các dịch vụ được thiết kế theo nguyên tắc SOA

Một số dịch vụ sau được thiết kế toàn diện theo SOA và được tích hợp chặt chẽ với nhau:

1- File service; 2 – Real Time notification service; 3 – Email sender service; 4 – Instant Messenger service; 5 – Caching service; và 6 – Deployment service.

Mỗi dịch vụ đều có mô hình scale riêng để tăng độ linh hoạt và hiệu quả. Base đã sử dụng framework của mình để xây dựng mô hình kết nối các dịch vụ này với nhau.

II – Ngôn ngữ thiết kế

Đội ngũ engineer của Base đã thiết kế một bộ Compiler (biên dịch) hoàn toàn mới, được gọi là Base Design Language (Ngôn ngữ thiết kế giao diện người dùng thống nhất trong toàn bộ nền tảng), được lấy cảm hứng từ React Native và xu hướng thiết kế Component – based.

Sau hơn 1 năm thử nghiệm và nghiên cứu, Base Design Language đã được áp dụng cho tất cả các sản phẩm mới của Base. Ngôn ngữ này không chỉ giúp tăng hiệu quả và tăng tốc độ phát triển sản phẩm hơn 90%, mà còn giúp các ứng dụng đạt được độ ổn định và tương thích cao hơn so với trước kia.

Base Design Language (BDL) bao gồm các thành phần sau:

– Bộ Compiler (Base tự nghiên cứu và viết riêng) trên server chuyển các mã lệnh viết BDL thành dạng HTML/CSS/JS thông thường.

– Hệ thống Caching BDL đảm bảo Compiler chỉ cần chạy một lần mỗi khi được deployed trên production server, giúp tăng hiệu quả xử lý trên server.

– Bộ Component chuẩn được Base thiết kế, bao gồm tất cả các Component thông dụng mà các ứng dụng trên Base cần có.

– Bộ thiết kế Component riêng khi các ứng dụng cần được viết thêm.

– Quy tắc nội bộ đảm bảo tất cả các sản phẩm của Base đều được viết trên BDL.

Để đảm bảo sự ổn định của hệ thống và đáp ứng nhu cầu của số lượng khách hàng tăng theo cấp số nhân mỗi năm, đội ngũ engineers đã chuyển dịch toàn bộ hạ tầng của Base lên Google Cloud – đánh dấu một cột mốc phát triển rất lớn của Base Platform, cũng chính là đánh dấu một quá trình chuyển dịch ấn tượng của một startup làm B2B SaaS tại Việt Nam. Đó là thời điểm cuối năm 2019 – chỉ 3 năm sau ngày thành lập của Base.

Sự ghi nhận & những kỳ vọng

Hơn nửa thập kỷ qua, vượt lên những thời điểm vô cùng khó khăn với nguồn lực tối thiểu, “công trình đặc biệt” của đội ngũ kỹ sư tại Base đã nhiều lần được vinh danh.

Cuối năm 2020 – lần đầu tiên Bộ Thông tin & Truyền thông trao giải thưởng Sản phẩm số Make in Viet Nam, vượt qua hàng trăm sản phẩm và các nền tảng khác đến từ những Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Base nhận danh hiệu Nền tảng số xuất sắc nhất. Khi ấy, startup Base mới hơn 4 tuổi.

Gần 1 năm sau sự kiện, Nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn được xướng tên trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021, trở thành một trong 15 công trình thuộc lĩnh vực Công nghệ – Điện tử viễn thông được tôn vinh.

Bên cạnh những giải thưởng và sự vinh danh từ các đơn vị, cơ quan nhà nước, chính sự đồng hành và tin tưởng của hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước, trải dài trên nhiều quy mô và lĩnh vực khác nhau cũng là một sự ghi nhận có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt và không thể thay thế.

Là một startup có sự tăng trưởng thần tốc, với số lượng khách hàng chạm mốc 7000 doanh nghiệp và gần 100 ứng dụng trên nền tảng – những con số phần nào khẳng định tầm vóc của Base Platform, nhưng CEO Phạm Kim Hùng vẫn khẳng định rằng hai chữ “thành công” chưa bao giờ được nhắc tới ở văn phòng Base, bởi “thực tế là vậy, nửa thập kỷ là khoảng thời gian không dài đối với một tổ chức. Chúng tôi vẫn còn một chặng đường rất dài để đi”.

Còn đối với những người “kiến trúc sư” đã tạo ra “công trình đặc biệt” này, họ hiểu rằng mỗi giải thưởng đều là một sự động viên và ghi nhận cho những nỗ lực trong nhiều năm qua. Nhưng không chỉ vậy, họ cũng hiểu được rằng, mỗi giải thưởng ấy đều chứa đựng sự tin tưởng và những kỳ vọng đối với một công trình đã trở thành Nền tảng số xuất sắc nhất.

Những năm gần đây, đội ngũ engineer của Base ngày càng sáng tạo và đa dạng hệ sinh thái của mình với rất nhiều sản phẩm “đậm chất 4.0” như Base Vision – Ứng dụng cung cấp phương pháp nhận diện khuôn mặt với công nghệ AI, hay những sản phẩm hướng đến nâng cao trải nghiệm của nhân viên như Base Reward, Base Onboard, và những sản phẩm nhằm thúc đẩy tinh thần văn hóa, thể thao nội bộ như Base Run. Sự phát triển sản phẩm về cả chất lượng và số lượng chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên sự tăng trưởng nhanh chóng và bền vững của Base trong những năm qua.

Khép lại chặng đường nửa thập kỷ đầu tiên với nhiều dấu ấn và đã sẵn sàng để khởi động kế hoạch 5 năm lần thứ hai, Base và CEO Phạm Kim Hùng đều xác định rằng những bài toán phía trước giờ đây khó khăn hơn rất nhiều. Bởi, nếu như Base Platform là một nền tảng có thể mở rộng và phát triển không giới hạn, thì hành trình của Base chính là một hành trình không điểm dừng.

Đội ngũ engineers của Base sẽ có nhiều ngày phải suy nghĩ hơn, nhiều đêm phải mất ngủ hơn và sẽ cần đặt thêm nhiều “viên gạch” vào “công trình” ấy hơn. Trên hành trình tạo dựng giá trị và thực hiện sứ mệnh của mình, họ mang theo cả những kỳ vọng và trọng trách mà thời đại và đất nước giao phó qua lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi lễ vinh danh Nền tảng Make in Viet Nam gần 1 năm về trước: “Có nhiều thứ phải làm, một trong số đó là phát triển thật nhanh những ngành mà quy luật tuyến tính có thể bị phá vỡ. Cộng đồng startup và doanh nghiệp công nghệ số chính là những lĩnh vực có thể phát triển vượt mức bình thường”.

Về phần mình, nhìn lại chặng đường nửa thập kỷ đã qua của Base, CEO Phạm Kim Hùng khẳng định: “Bước sang năm thứ 6, và chúng tôi thậm chí phải cố gắng hơn trước rất nhiều. Nếu sự thỏa mãn và thành công chỉ được đo đếm bằng vật chất, cuộc sống có lẽ sẽ không thể trở nên tốt hơn mỗi ngày. Thứ thôi thúc mãnh liệt nhất chính là niềm tin rằng những gì chúng ta đang làm rất ý nghĩa. Khi được trao cơ hội để tạo ra giá trị khác biệt, chúng ta chỉ còn một con đường để đi”.

Có bao nhiêu engineer sẵn sàng lựa chọn đi trên con đường duy nhất ấy để phát triển vượt mức bình thường?

Đăng ký nhận thông tin

Tin tức, sản phẩm, công nghệ của Base

More To Explore