Loading...

Một năm khó quên & khó tin của Base Hồ Chí Minh

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Reading Time: 7 minutes

Cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh gần 170km về phía Bắc, Lazi Beach Resort là nơi dừng chân của nhà Base những ngày đầu tháng 01 năm 2022 vừa qua. Ở đó, gần 80 Basers đã cùng nhau nhìn lại một năm rất đặc biệt vừa mới đi qua.

Năm 2021 khép lại, đánh dấu chặng đường tròn nửa thập kỷ của Base.vn, và cũng đánh dấu sự khởi đầu của một năm 2022 hứa hẹn những “cú nhảy vọt” cực lớn mà ở thời điểm 5 năm trước, không một ai -dù là những người trong cuộc- có thể hình dung được.

MỘT NĂM NHÌN LẠI

Theo những cách khác nhau, người ta sẽ nhắc đến 2021 như một năm đáng nhớ nhất, hoặc đáng quên nhất mà chúng ta đã từng đi qua.

Tính đến cuối tháng 10/2021, gần 100 nghìn doanh nghiệp đã rút lui khỏi thị trường, trong đó, có hàng trăm công ty có quy mô vốn lớn hơn 100 tỉ đồng. Base không nằm trong con số đó.

Và nếu như nói 90% startup thất bại trong năm đầu tiên, phần lớn tiếp tục sống lay lắt trong nhiều năm kế tiếp mà không có sự đột phá. Base cũng không nằm trong số ấy.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Điều gì đã khiến Base trở thành một hiện tượng?”.Thành phố Hồ Chí Minh đi qua năm 2021 với 5 tháng phong tỏa tuyệt đối – một khoảng thời gian đủ dài để tạo ra những biến dạng khó quên cho một vùng kinh tế trọng điểm – thủ đô tài chính và kinh tế của Việt Nam. Số doanh nghiệp phải đóng cửa trong 10 tháng đầu năm là gần 14 nghìn doanh nghiệp, chiếm hơn 28% tổng số doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh của cả nước.

Kể từ khi đại dịch chính thức phủ bóng đen trên toàn cầu, có lẽ không ai được chuẩn bị để có hai năm như vậy trong kịch bản cuộc đời mình. Sài Gòn hoa lệ, Sài Gòn không ngủ cũng vậy, những kết nối xã hội tưởng chừng giản đơn bị cắt quãng đột ngột. Sài Gòn đã sống một thời kỳ đặc biệt trong suốt hơn 320 năm lịch sử của mình.

Ở giữa cái nơi bị dịch bệnh tàn phá nặng nề nhất ấy, khi tất cả dường như đã hoàn toàn chìm trong sự cô lập và cô đơn, thì đội ngũ Basers vẫn tạo ra những điều ấn tượng. “Cảm ơn chính chúng ta, cảm ơn vì mọi thứ trong năm qua”, Co-founder Viển Trần xúc động khi nhìn lại hành trình mà đội ngũ đã cùng nhau đi qua trong năm 2021.

Trong năm qua, doanh thu mà team Sales của Base Hồ Chí Minh mang về tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân. Số lượng thành viên của Customer Onboarding Team tăng từ 10 người (năm 2020) lên 22 người, tiến hành triển khai công nghệ cho hàng nghìn khách hàng doanh nghiệp. Trong khi đó, Customer Development Team với 5 thành viên, mang về tỷ lệ tái ký đạt mức kỷ lục trong ngành SaaS tại Việt Nam.

Cũng trong năm qua, chấp nhận và chuẩn bị cho những rủi ro có thể xảy đến với bản thân, toàn đội ngũ Back Office đã hoàn thành xuất sắc hơn bao giờ hết nhiệm vụ là hậu phương của mình và trở thành The Rear of the Year – “lao” ra đường với những tập hồ sơ, bản thảo và hợp đồng. Và ai trong số họ cũng hiểu, bước ra khỏi cửa vào những ngày như thế là cả một sự đánh đổi, nhưng biết sao được, có sống giữa Sài Gòn những ngày ấy, mới hiểu được điều gì đang thực sự diễn ra.

Đối với đội ngũ Basers, 2021 chắc chắn không phải là một năm đáng quên. Đã có những kỷ lục mới được thiết lập. Những bước ngoặt mới được tạo thành. Những cánh cửa mới được mở ra. Và thật nhiều cảm xúc mà họ đã cùng nhau đi qua.

“LET BUILDERS BUILD !”

CEO Phạm Kim Hùng từng dùng từ “builder” để phác họa một cách ngắn gọn và súc tích nhất về văn hóa của Base. Nhưng phải đến Year End Party năm nay -sau khi đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch 5 năm lần thứ nhất- Base mới chính thức vinh danh Giải thưởng Iconic Builder of The Year.

Văn hóa builder có lẽ chính là đáp án hoàn hảo nhất cho câu hỏi: “Điều gì đã khiến Base trở thành một hiện tượng?”. Văn hóa builer và cách mà đội ngũ của Baser vẫn “thực hành” nó có thể gợi cho nhiều người nhớ đến những vần thơ mà Tố Hữu từng viết gần 60 năm về trước mà ở thời này còn vẹn nguyên giá trị: “Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa – Vui gì hơn làm người lính đi đầu”.

Từ văn phòng 1300m2 quen thuộc tọa trên con đường Nguyễn Tuân, người vẫn thường được tất cả Basers gọi một cách thân mật là “Sếp” xuất hiện qua màn hình được livestream trực tiếp. Year End Party 2021 đánh dấu lần đầu tiên CEO Phạm Kim Hùng không thể ở cạnh đội ngũ builders của mình.

Vẫn cái áo phông màu xám, vẫn mái tóc đầu đinh dựng đứng, và đôi mắt vẫn sáng rực lên như mỗi lần anh nói về Base, về sản phẩm, về đam mê và sứ mệnh: “Base sẽ trở thành như chính những người ở Base”.

Khoảnh khắc nhà sáng lập cất giọng cũng chính là giây phút gần 80 con người có mặt trong buổi tối hôm ấy lắng xuống. Chỉ còn tiếng sóng đập bờ liên hồi, và một giọng nói từ đầu cầu Hà Nội: “Sự phát triển lành mạnh của một tổ chức phải gắn với sự phát triển và hạnh phúc của mỗi cá nhân. Chúng ta đã trả lời được câu hỏi ‘Chúng ta là ai?’, và giờ là lúc cần đi tìm câu trả lời cho một câu hỏi khác: ‘Chúng ta sẽ (hoặc muốn) trở thành như thế nào trong 5 năm tiếp theo?’.

Thành viên số 10 của Base.vn, thành viên đầu tiên của Base Hồ Chí Minh, cũng chính là Sales MVP of The Year Nguyễn Kim Cúc -người đã mang về doanh thu chiếm hơn 11% tổng doanh thu của toàn Base- cũng tham gia bữa tiệc qua màn hình livestream, nghẹn ngào khi tên mình được xướng lên: “Trong những bữa tiệc như thế này của các năm trước, khi nhìn thấy những người anh đứng trên bục, Cúc đã tự hỏi, một ngày nào đó mình có thể làm được như họ hay không?

Để được gọi tên trong buổi tối hôm nay, mình đã từng rất nhiều lần ngồi phía dưới sân khấu như các bạn. Hãy tin rằng, Base luôn có cơ hội cho tất cả chúng ta”.

Và rồi vẫn là thứ Văn hóa builder đã tạo nên một Base rất khác, nhưng Minh Lê – một trong sáu Iconic Builders lại cho rằng: “Chúng ta thường nói với nhau, ở Base tất cả mọi người đều là builder, riêng mình thì cho rằng, mình có cả những người followers tuyệt vời bên cạnh – những người đã đặt vào mình một niềm tin tuyệt đối và chưa từng hoài nghi, những người đã đồng hành với mình trong suốt một năm qua, cũng như từ những ngày đầu tiên. Đó không chỉ là một may mắn. Đó còn là một điều thiêng liêng”.

Nếu như nói Base đã tăng tưởng thần tốc trong hơn 5 năm qua, thì Base Hồ Chí Minh còn tăng trưởng nhiều hơn thế nữa. Sự phát triển ấy khiến cho những Basers đời đầu như chị Cúc, như anh Tuấn Anh, anh Nghĩa Trần… những người từng khóc vì không dám tin khi mang về những deal trị giá 2 triệu đồng vào thời điểm năm 2018, giờ đây đã có thể tự tin khẳng định rằng, IPO cũng chỉ là một mục tiêu, như bao mục tiêu và tham vọng lớn lao khác mà Base vẫn thường đặt ra và đạt được trong những năm qua.

Những con người quyết không sống một cuộc đời nửa vời và nhàn nhạt ấy đã đi và trưởng thành cùng Base, dành phần lớn thời gian trong tuổi trẻ của mình cho nơi này. “The best or nothing” đã trở thành tôn chỉ trong suốt những năm tháng ấy -khoảng thời gian mà theo lời CEO Base.vn, họ “không có lựa chọn nào khác”. Và nếu như nói, Base không chỉ là một công ty hay một startup, mà còn là một câu chuyện, thì đối với họ -những người đã lê bước chân đầu tiên của mình trên đường phố Sài Gòn để gặp gỡ những đối tác đầu tiên, cũng chính là những người đã đánh dấu những bước đi đầu tiên của Base tại thủ đô tài chính và kinh tế của cả nước- Base đã trở thành một chốn quá đỗi nặng tình.

—-

Gần một năm qua, rất nhiều “hàng khủng” ở Base đã không ít lần ngồi lại và giãi bày chuyện đời và chuyện việc của mình cho tôi viết bài. Song, tối hôm ấy tại Lazi Beach Resort, tôi đã không cần đến danh nghĩa là người đang khai thác nhân vật, mà vẫn được ngồi lại và nghe những người trẻ ấy kể về một văn phòng 12m2, doanh số bằng 0 và hành trình thực phía sau những “kỷ lục”, với tư cách của người đang cùng đồng nghiệp nhìn lại một chặng đường đáng nhớ và đáng tự hào. Một chặng đường mà những người trẻ “chẳng có gì để mất” ấy đã dám thể hiện phẩm giá theo cách mà họ muốn.

Rồi tôi lại nhớ đến một câu nói đã theo mình trong nhiều năm nay, rằng điều quan trọng nhất không phải là chinh phục một đỉnh núi, mà là những gì bạn gặp và thu nhặt được trong suốt hành trình leo lên ấy. Điều quan trọng nhất là bạn có bao nhiêu kỷ niệm và trải nghiệm đủ sâu, đủ nhiều và đủ tầm để theo đi trong tim mình đến suốt cuộc đời…

Sau 4 lần đổi chốn, đến nay Base Hồ Chí Minh đã sở hữu một văn phòng gần 500m2 nằm trên con đường đông đúc và sầm uất bậc nhất Quận 3. Và có thể lắm, 2022 sẽ là năm, một lần nữa, họ chuyển địa điểm – tìm đến một mặt bằng khác rộng hơn, vì Tầng 8 tòa nhà MB Bank Building tại 538 Cách mạng tháng 8 dường như đã không còn đủ chỗ ngồi.

Đăng ký nhận thông tin

Tin tức, sản phẩm, công nghệ của Base

More To Explore